Nét đặc trưng về ẩm thực trên đảo Phú Quốc

“Đảo ngọc Phú Quốc luôn khiến cho những du khách không muốn rời chân khi đến nơi đây, không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới mà còn bởi những món đặc sản có một không hai mang đậm hương vị miền biển đảo.” Nằm giữa lòng đại dương, biển đã ưu ái cho Phú Quốc một khí hậu mát lành và hiền hòa, một thảm thực vật và sinh vật biển đảo phong phú. Khi du lịch Phú Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại đặc sản Phú Quốc quý ngoài chợ hay tại các làng chài điều mà bạn sẽ rất khó khăn khi tìm mua ở những vùng biển gần đất liền. Du lịch Phú Quốc 30/4 hãy cùng tìm hiểu về ẩm thực đảo ngọc và thưởng thức những món ăn độc đáo nơi đây nhé.

Phú Quốc từng được đánh giá là thiên đường ẩm thực đặc trưng của biển Việt Nam. Vì thiên nhiên đã ban phú cho nơi đây những loại hải sản ngon nhất và những món lạ từ rừng núi. Hãy cùng khám phá những nét đặc trưng về ẩm thực Phú Quốc nhé.

1. Ẩm thực Phú Quốc – Mang những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Phú Quốc mang đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Cũng giống như ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Phú Quốc mang những nét đặc trưng sau:
– Tính hoà đồng hay đa dạng
Bắt đầu từ tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực từ các dân tộc khác của người Việt, để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Ẩm thực Phú Quốc cũng bắt nguồn từ đó mà biến tấu thành những món ăn mang đến cho thực khách những ấn tượng khó quên. Điều này được thể hiện qua các món ăn mà người dân Phú Quốc chế biến. Cùng là nguyên liệu làm từ cá, nhưng người ta có thể chế biến ra nhiều loại món ăn khác nhau, mang hương vị đặc trưng của từng vùng như phía bắc đảo hay phía nam đảo.

– Tính ít mỡ.
Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu), không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Đặc biệt, các món ăn được chế biến từ hải sản biển Phú Quốc luôn mang đậm tính thanh đạm, bởi vì người dân luôn muốn giữ được tính tươi ngon nhất của hải sản nơi đây.

– Tính đậm đà hương vị.
Khi chế biến thức ăn, ở Phú Quốc thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác,… nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Nơi đây cũng chính là quê hương của nhiều loại nước mắm nổi tiếng mang đặc trưng riêng, không nơi nào có thể có được. Bởi vậy, các món ăn khi được chế biến cùng các loại nước mắm Phú Quốc đều mang hương vị đậm đà, dậy lên sự tươi ngon của hải sản nơi đây.

– Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.
Các món ăn Phú Quốc thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

– Tính hiếu khách.
Cũng giống như sự đon đả, hiếu khách của người Việt, bất kỳ ai khi đến Phú Quốc đều bắt gặp nụ cười đôn hậu, của những người dân Phú Quốc. Sự nhiệt tình và hiếu khách của họ cũng góp phần làm cho ẩm thực nơi đây thêm phần hấp dẫn hơn.

2. Các món đặc trưng chỉ có riêng ở Phú Quốc

Ẩm thực Phú Quốc mang đặc trưng nét ẩm thực miền biển

Ẩm thực Phú Quốc luôn mang đậm hương vị của biển và rất giàu dinh dưỡng. Các món ăn ở đây cũng được chế biến rất độc đáo, mang lại cảm giác lại miệng và khó quên cho du khách mỗi khi thưởng thức.

Hỏi đáp (0)

3